Nhựa Nguyên Sinh Là Gì? Đặc Tính Của Từng Loại

Các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh được sử dụng rất phổ biến xung quanh chúng ta. Nhựa có nhiều loại với đặc tính khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng. Và nổi bật là loại nhựa nguyên sinh với những đặc tính vượt trội.

1. Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh là loại hạt nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng, không pha tạp chất và cũng không có phụ gia. Hạt nhựa nguyên sinh có màu trắng tự nhiên, và khi đưa vào sử dụng có thể pha thêm các hạt tạo màu khác nhau để có được màu sắc mong muốn.

Đặc tính chung của nhựa nguyên sinh đó là đặc tính mềm dẻo, độ đàn hồi tốt, chịu được cong vênh, áp lực. Tuy nhiên, mỗi loại nhựa nguyên sinh lại có thêm những đặc tính riêng biệt khác nhau.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại nhựa nguyên sinh ở mục 3 nhé!

2. Các sản phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh

Nhờ những đặc tính ưu việt mà nhựa nguyên sinh được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau. Và thường thì nhựa nguyên sinh được dùng để sản xuất các sản phẩm cao cấp như các chi tiết trong ngành máy móc thiết bị, các sản phẩm y tế, các sản phẩm đồ chơi trẻ em,…

Đồ chơi trẻ em: Hạt nhựa nguyên sinh là loại nhựa “nguyên chất” không chứa tạp chất, không pha các loại phụ gia. Chính vì vậy, sử dụng nhựa nguyên sinh để làm đồ chơi trẻ em sẽ mang đến những sản phẩm có chất lượng vượt trội, đặc biệt an toàn và thân thiện với trẻ nhỏ. Một số sản phẩm đồ chơi cao cấp được làm từ nhựa nguyên sinh như: cầu trượt cho béxe ô tô điện trẻ emđồ chơi thông minh,…

Nhựa nguyên sinh

Thiết bị y tế: Tương tự như ngành đồ chơi trẻ em, các thiết bị y tế cũng cần được làm từ loại chất liệu bền bỉ, an toàn và thân thiện. Một số thiết bị y tế được làm từ nhựa nguyên sinh như: thiết bị nha khoa, dụng cụ phẫu thuật, ống, chai,…

Chi tiết trong máy móc, thiết bị: Nhờ đặc tính bền bỉ, độ đàn hồi tốt, chịu được áp lực lớn nên nhựa nguyên sinh thường được dùng để sản xuất các chi tiết như vỏ hộp, bánh răng, tay quay,…

Linh kiện ô tô, máy bay: Nhờ đặc tính trọng lượng nhẹ, độ bền bỉ cao, nhựa nguyên sinh cũng được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất ô tô, máy bay.

3. Một số loại nhựa nguyên sinh phổ biến nhất

1. Hạt nhựa nguyên sinh PP

Nhựa PP (viết tắt của Polypropylene) là một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen.

Đặc tính của nhựa nguyên sinh PP:

 • Hạt nhựa PP không màu, không mùi, không vị, không độc. Khi sản xuất sản phẩm từ những hạt nhựa nguyên sinh PP, nhà sản xuất pha trộn thêm các hạt tạo màu để tạo ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.
 • Nhựa nguyên sinh PP có độ bền cao, khá cứng, không bị kéo giãn. Nhựa PP có tính bền nhiệt cao nhất trong số tất cả các loại nhựa, chúng có thể chịu được nhiệt độ từ 1300C – 1700C.
 • ạt nhựa PP khi được đốt cháy sẽ có ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo và có mùi gần giống cao su. Vậy nên, khi quay những sản phẩm làm từ nhựa PP trong lò vi sóng, bạn chỉ nên quay từ 2-3 phút, không nên quá lâu.

Nhựa nguyên sinh PP

Ứng dụng của nhựa nguyên sinh PP:

Nhựa nguyên sinh PP là loại nhựa an toàn, thân thiện, vì thế, nhựa PP được sử dụng vô cùng phổ biến. Dưới đây là một số ứng dụng của nhựa PP:

 • Nhựa nguyên sinh PP dùng để sản xuất các sản phẩm thông thường như: đồ chơi cho bé, hộp đựng thực phẩm, bình sữa cho bé,…
 • Nhựa PP dùng để sản xuất các vật dụng chất lượng cao, các chi tiết công nghiệp, các loại van, vỏ acquy, điện gia dụng…
 • Nhựa PP dùng để sản xuất các chi tiết nhựa trong xe máy, ô tô, điện tử, bàn ghế và các sản phẩm có kích thước lớn khác..
 • Nhựa PP dùng cho bao bì y tế, bao bì thực phẩm, xilanh tiêm, sản phẩm loại đặc biệt cho thực phẩm, không mùi và có độ bóng bề mặt cao

2. Hạt nhựa nguyên sinh PA

Nhựa PA (viết tắt của Polyamide) là một loại Polymer xuất hiện cả ở tự nhiên và nhân tạo. Nhựa nguyên sinh PA là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bởi nó có những đặc tính ưu việt.

Đặc tính của nhựa nguyên sinh PA:

 • Nhựa PA chống va đập cực tốt và có độ bền hóa học cao.
 • Chịu được nhiệt độ thấp và cách điện tốt
 • Nhiệt độ nóng chảy cao, chịu nhiệt tốt và có tính tự bôi trơn.
 • Chịu ẩm tốt, chịu mài mòn tốt
 • Hệ số ma sát thấp
 • An toàn với thực phẩm
 • Độ bền trong dung môi hữu cơ tốt

Nhựa nguyên sinh PA

Ứng dụng của nhựa PA:

 • Nhựa Polyamide trong ngành sản xuất xe ô tô: Lưới lọc nhiên liệu, bộ lọc nhiên liệu, bình đựng dầu máy, nắp đậy lốc máy, bình đựng nước tản nhiệt, bánh răng chuyển động cân bằng.
 • Nhựa PA (Polyamide) dùng trong công nghiệp điện, điện tử: Sản xuất nồi bán dẫn, máy hút bụi điện, máy gia nhiệt cao;
 • Nhựa PA (Polyamide), dùng làm túi nilon, áo mưa…

3. Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Nhựa ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren, có công thức hóa học (C8H8· C4H6·C3H3N)n. Hạt nhựa ABS là một trong những hạt nhựa nguyên sinh và được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Đặc tính của nhựa nguyên sinh ABS

 • Nhựa ABS rất cứng, nhưng không giòn, chịu va đập tốt.
 • Nhựa nguyên sinh ABS cách điện, không thấm nước, bền với nhiệt độ và hóa chất vì vậy không làm biến dạng sản phẩm.

Ứng dụng của nhựa nguyên sinh ABS

 • Đồ chơi: Ngoài nhựa PP thì hạt nhựa ABS là 1 trong 2 loại nhựa được phép sử dụng để chế tạo đồ chơi cho trẻ em. Những đồ chơi được sản xuất từ nhựa ABS sẽ an toàn cho các bé, không có mùi nhựa khó chịu, bền, không bị loang màu.
 • Điện tử: Với tính chất cách điện ưu việt, nhựa nguyên sinh ABS được dùng làm vỏ các thiết bị, làm một số phụ kiện, làm thiết bị cách điện như vỏ ổ điện, bảng điện,…
 • Đồ gia dụng: Với đặc tính rắn cứng, nhựa ABS được dùng làm vỏ máy xay sinh tố, máy ép trái cây,…
 • Công nghiệp ô tô, xe máy: Làm một số chi tiết máy của xe hơi, xe máy.
 • Công nghiệp bao bì: Với độ bền cơ học cao, độ cứng cao vậy nên nhựa ABS có thể làm thùng chứa, bao bì đặc biệt, mũ bảo hiểm,…
 • Vật liệu xây dựng: Được áp dụng vào sản xuất ống dẫn nước, ống gen,…

4. Câu hỏi thường gặp

1. Đồ chơi làm từ nhựa nguyên sinh có tốt không?

Đồ chơi trẻ em làm từ nhựa nguyên sinh rất tốt vì nó không độc hại, an toàn cho trẻ nhỏ. Khi mua đồ chơi cho bé, bố mẹ nên chọn các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh.

2. Nhựa nguyên sinh có độc không?

Nhựa nguyên sinh được xem là nhựa “nguyên chất” và rất an toàn, bởi vì nhựa nguyên sinh không pha tạp chất và phụ gia.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT AN TRẦN

Thương hiệu SHT ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng.
Email: cs.atsafety@antranhelmet.com